Bếp là một trong những khu vực quan trọng nhất trong ngôi nhà, là nơi chúng ta chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình. Một căn bếp sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ gìn vệ sinh trong bếp.
Việc giữ gìn vệ sinh bếp ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Trong nhà, khu vực bếp là nơi hàng ngày chúng ta nấu nướng ăn uống nên cần giữ gìn vệ sinh thật tốt. Việc giữ gìn vệ sinh ai cũng biết nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi: “Một căn bếp sạch có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?”. Trên thực tế, việc giữ gìn vệ sinh bếp có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe con người:
Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm:
Vi khuẩn, vi sinh vật có hại có thể sinh sôi nảy nở trong môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu của bếp. Khi thực phẩm tiếp xúc với các vi sinh vật này sẽ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm.
Phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa:
Vi khuẩn, vi sinh vật có hại có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, gây ra các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn,…
Gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp:
Bếp bẩn, ẩm mốc sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các thành viên trong gia đình.
Tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng, động vật gây hại sinh sống:
Bếp bẩn, lộn xộn sẽ là nơi trú ngụ của côn trùng, động vật gây hại như ruồi, muỗi, chuột,… Đây là những tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, dịch tả,…
Giữ gìn vệ sinh bếp như thế nào?
Hiểu được ý nghĩa của việc giữ gìn vệ sinh bếp nhưng hàng ngày bạn đã vệ sinh bếp đúng hay chưa? Để vệ sinh bế đúng cách, cần đảm bảo một số điều sau:
Dọn dẹp bếp sau khi sử dụng:
Sau khi nấu ăn, bạn cần dọn dẹp bếp ngay để tránh tình trạng thức ăn thừa, dầu mỡ bám dính trên bề mặt bếp.
Vệ sinh bồn rửa bát:
Bồn rửa bát là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Vì vậy, bạn cần vệ sinh bồn rửa bát sạch sẽ bằng nước rửa chén và nước nóng sau mỗi lần sử dụng.
Vệ sinh các dụng cụ nấu nướng:
Các dụng cụ nấu nướng cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể ngâm dụng cụ nấu nướng trong nước rửa chén và nước nóng trong khoảng 30 phút trước khi rửa sạch.
Vệ sinh tủ lạnh:
Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm. Vì vậy cần được vệ sinh sạch sẽ định kỳ để tránh tình trạng vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
Các mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp hiệu quả
Bên cạnh các cách vệ sinh bếp, ta còn có một số mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp hiệu quả. Sau đây là một vài mẹo đơn giản mà bạn có thể tham khảo:
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ VINHOUSE
Địa chỉ: Số 28 Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
Hotline: 0969494982
Email: vesinh.vinhouse@gmail.com