Những mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp

Bếp là một trong những khu vực quan trọng nhất trong ngôi nhà, là nơi chúng ta chuẩn bị những bữa ăn ngon cho gia đình. Một căn bếp sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ gìn vệ sinh trong bếp.

Những mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp
Những mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp

Việc giữ gìn vệ sinh bếp ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Việc giữ gìn vệ sinh bếp ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Việc giữ gìn vệ sinh bếp ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Trong nhà, khu vực bếp là nơi hàng ngày chúng ta nấu nướng ăn uống nên cần giữ gìn vệ sinh thật tốt. Việc giữ gìn vệ sinh ai cũng biết nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi: “Một căn bếp sạch có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?”. Trên thực tế, việc giữ gìn vệ sinh bếp có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe con người:

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm:

Vi khuẩn, vi sinh vật có hại có thể sinh sôi nảy nở trong môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu của bếp. Khi thực phẩm tiếp xúc với các vi sinh vật này sẽ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm.

Phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa:

Vi khuẩn, vi sinh vật có hại có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, gây ra các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn,…

Gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp:

Bếp bẩn, ẩm mốc sẽ tạo ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các thành viên trong gia đình.

Tạo ra môi trường thuận lợi cho côn trùng, động vật gây hại sinh sống:

Bếp bẩn, lộn xộn sẽ là nơi trú ngụ của côn trùng, động vật gây hại như ruồi, muỗi, chuột,… Đây là những tác nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, dịch tả,…

Giữ gìn vệ sinh bếp như thế nào? 

Hiểu được ý nghĩa của việc giữ gìn vệ sinh bếp nhưng hàng ngày bạn đã vệ sinh bếp đúng hay chưa? Để vệ sinh bế đúng cách, cần đảm bảo một số điều sau:

Dọn dẹp bếp sau khi sử dụng:

Sau khi nấu ăn, bạn cần dọn dẹp bếp ngay để tránh tình trạng thức ăn thừa, dầu mỡ bám dính trên bề mặt bếp.

Vệ sinh bồn rửa bát:

Bồn rửa bát là nơi chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Vì vậy, bạn cần vệ sinh bồn rửa bát sạch sẽ bằng nước rửa chén và nước nóng sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh các dụng cụ nấu nướng:

Các dụng cụ nấu nướng cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể ngâm dụng cụ nấu nướng trong nước rửa chén và nước nóng trong khoảng 30 phút trước khi rửa sạch.

Vệ sinh tủ lạnh:

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm. Vì vậy cần được vệ sinh sạch sẽ định kỳ để tránh tình trạng vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Các mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp hiệu quả

Các mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp hiệu quảCác mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp hiệu quả
Các mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp hiệu quả

Bên cạnh các cách vệ sinh bếp, ta còn có một số mẹo giúp giữ gìn vệ sinh trong bếp hiệu quả. Sau đây là một vài mẹo đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Rửa bát đĩa ngay sau khi sử dụng:

Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ và gây mùi hôi.

 Lau sạch bếp sau mỗi lần nấu ăn:

Điều này sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ và thức ăn thừa, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên:

Hãy kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để loại bỏ những thực phẩm hết hạn hoặc hư hỏng. Bạn cũng nên lau sạch tủ lạnh bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.
+ Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên:
Hãy sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ để lau sạch lò vi sóng sau mỗi lần sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng giấm trắng để khử mùi hôi trong lò vi sóng.
+ Vệ sinh máy rửa bát thường xuyên:
Hãy vệ sinh máy rửa bát bằng cách sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng. Bạn cũng nên lau sạch bên trong máy rửa bát bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.
+ Giữ cho bếp thông thoáng:
Hãy mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt thông gió để giúp bếp thông thoáng. Điều này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ.

Lịch trình giữ gìn vệ sinh trong bếp hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng

Để việc vệ sinh bếp được hiệu quả, dưới đây là lịch trình giữ gìn vệ sinh bếp mà bạn có thể tham khảo:

Lịch trình giữ gìn vệ sinh trong bếp hàng ngày:

+ Rửa bát đĩa ngay sau khi sử dụng.
+ Lau sạch bếp sau mỗi lần nấu ăn.
+ Quét hoặc lau sạch sàn bếp.
+ Lau sạch bàn ăn.
+ Đổ rác.

Lịch trình giữ gìn vệ sinh trong bếp hàng tuần:

+ Vệ sinh tủ lạnh.
+ Vệ sinh lò vi sóng.
+ Vệ sinh máy rửa bát.
+ Lau sạch bên trong và bên ngoài lò nướng.
+ Lau sạch cửa sổ và gương trong bếp.
+ Hút bụi hoặc lau sạch thảm bếp.

Lịch trình giữ gìn vệ sinh trong bếp hàng tháng:

+ Vệ sinh bên trong và bên ngoài tủ bếp.
+ Vệ sinh bên trong và bên ngoài ngăn kéo tủ bếp.
+ Lau sạch tường bếp.
+ Vệ sinh hệ thống thông gió trong bếp.
+ Kiểm tra và thay thế bộ lọc nước trong tủ lạnh.
+ Kiểm tra và thay thế pin báo khói và báo cháy trong bếp.
Bạn có thể điều chỉnh lịch trình này tùy theo nhu cầu và tình trạng bếp của mình. Tuy nhiên hãy cố gắng duy trì lịch trình này để giữ cho bếp luôn sạch sẽ và vệ sinh.
Mong rằng bài viết trên hữu ích và giúp bạn biết thêm một số mẹo về giữ gìn vệ sinh bếp. Nếu bạn không có thời gian hoặc lo lắng không thể vệ sinh bếp sạch sẽ. Đừng lo, bạn có thể tìm đến các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp như VINHOUSE. Với kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng.
 

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ VINHOUSE

Địa chỉ: Số 28 Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Hotline: 0969494982 

Email: vesinh.vinhouse@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng